หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ความผิดทางแพ่งคืออะไร  (อ่าน 27534 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คนรัก เอ 33
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: กรกฎาคม 20, 2009, 07:43:26 am »

ความผิดทางแพ่งคืออะไร


               สืบเนื่องจากความสับสนของพี่น้องประชาชนทั่วไปที่ไม่ทราบว่าอะไรคือ คดีอาญา ?  อะไรคือ คดีแพ่ง ?  หรือถ้าเป็นคดีอาญาแล้วผลของมัน คืออะไร ?  ถ้าเป็นคดีแพ่งแล้วผลของมัน คืออะไร ?  ในวันนี้จึงอยากนำมาชี้แจงแถลงข้อสงสัยอย่างสรุปและได้ใจความ ดังต่อไปนี้

ความผิดทางอาญา คือ การกระทำที่โดยส่วนใหญ่มักจะเกี่ยวข้องกับเนื้อตัวร่างกายของผู้เสียหาย  อันมีผลกระทบการเทือนต่อความสงบเรียบร้อยศีลธรรมอันดีของประชาชน  รัฐจึงต้องลงโทษผู้กระทำผิด  ส่วนความรับผิดตามกฎหมายแพ่งนั้น  กฎหมายมีความประสงค์ที่จะคุ้มครองสิทธิของเอกชน  กฎหมายแพ่งมุ่งที่จะบำบัดความเสียหายที่เกิดขึ้นแก่เอกชนคนหนึ่งคนใดโดยเฉพาะ  ซึ่งอาจได้รับความเสียหายแก่ชีวิต  ร่างกาย  จิตใจ  เสรีภาพ  ชื่อเสียง  ทรัพย์สิน  ความเสียหายได้เกิดขึ้นอย่างใด  กฎหมายก็ต้องการที่จะให้เขาได้รับการชดใช้ในความเสียหายอย่างนั้น  ถ้าทำให้คืนสภาพเดิมไม่ได้ก็พยายามจะให้ใกล้เคียงมากที่สุด


โดยมีหลักการสำคัญคือ


-    ส่วนความผิดทางแพ่งเป็นเรื่องระหว่างเอกชนต่อเอกชนด้วยกัน  ไม่มีผลเสียหายต่อสังคมแต่อย่างใด

-    ส่วนความผิดทางแพ่งเป็นเรื่องการชดใช้ค่าสินไหมทดแทนความเสียหายซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับทรัพย์สินของบุคคล  ไม่มีการกำหนดโทษ  ดังเช่นคดีอาญา  (  ประหารชีวิต  จำคุก กักขัง  ปรับ  ริบทรัพย์สิน )  ดังนั้น  เมื่อผู้กระทำผิดหรือผู้ละเมิดตายลง  ผู้เสียหายย่อมฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายต่าง ๆ  จากกองมรดกของผู้กระทำผิดหรือผู้ละเมิดได้  เว้นแต่จะเป็นหนี้เฉพาะตัว  เช่น  แดงจ้างดำวาดรูป  ต่อมาดำตายลง  ถือว่าหนี้ระงับลง

-    ส่วนความรับผิดทางแพ่งนั้น  ไม่ว่ากระทำโดยเจตนาหรือประมาทผู้กระทำก็ต้องรับผิดทั้งนั้น  แตกต่างจากความรับผิดทางอาญา  คือ รับผิดทางอาญาก็ต่อเมื่อได้กระทำโดยเจตนา  เว้นแต่จะได้กระทำโดยประมาท

-    กฎหมายแพ่งต้องตีความตามตัวอักษร  หรือตามเจตนารมณ์ของบทบัญญัติแห่งกฎหมายนั้นๆ    ดังนั้น  การที่จะเป็นความผิดทางแพ่งนั้น  ศาลอาจตีความขยายได้


                                                           ขอแสดงความนับถือ

                                                    www.choosaklawfirm.com
บันทึกการเข้า
คนรัก เอ 33
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 22, 2011, 01:53:32 am »

0856777997
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF
Theme DreamLike by Fussilet.com

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.03 วินาที กับ 19 คำสั่ง