หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: องค์ประกอบความผิดฐานฉ้อโกง  (อ่าน 8549 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คนรัก เอ 33
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: กรกฎาคม 07, 2009, 10:01:46 am »

องค์ประกอบความผิดฐานฉ้อโกง พอสรุป ได้ดังนี้ :: www.choosaklawfirm.com

..................................................................................................


1. ต้องมีการกระทำ คือ การหลอกลวงด้วยการแสดงข้อความที่หลอกลวงอันเป็นความเท็จ หรือมีการกระทำ คือ การปกปิดความจริงซึ่งควรบอกให้ผู้ถูกหลอกลวงทราบโดยชัดแจ้ง

2. ข้อความนั้นต้องเป็นเท็จและต้องเป็นเหตุการณ์ในอดีตหรือปัจจุบัน ไม่ใช่เหตุการณ์ในอนาคต เว้นแต่เหตุการณ์ในอนาคตนั้นพออนุมานได้ว่าเป็นการแสดงถึงเหตุการณ์ในปัจจุบันรวมอยู่ด้วย เช่น การหลอกลวงขอเงินผู้เสียหายไปเดินเรื่องมัดจำราคาสินค้า เพื่อตนเองจะได้ซื้อสินค้าแทนผู้เสียหายในราคาถูกมากๆ แต่ความเป็นจริงแล้ว  ไม่เคยมีการติดต่อซื้อสินค้าแต่อย่างใดทั้งสิ้น

3. ผู้กระทำความผิดต้องรู้ว่า  ข้อความที่กล่าวนั้นเป็นความเท็จ และต้องเป็นการกล่าวยืนยันข้อความนั้น ไม่ใช่เป็นการแสดงความคิดเห็นหรือคาดคะเนหรือเพียงให้คำมั่นสัญญาแม้จะไม่ตรงกับความจริงก็ไม่เป็นความผิดฐานฉ้อโกง

4. การแสดงข้อความเท็จนั้น อาจเป็นเท็จต่อเพียงบางส่วนก็ได้ ไม่จำต้องเท็จทั้งหมด การหลอกลวงนั้นต้องกระทำก่อนที่จะได้ทรัพย์สิน จากผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สาม ถ้าได้ทรัพย์มาในความครอบครองก่อนแล้ว จึงหลอกลวงไม่เป็นฉ้อโกง

5. การหลอกลวงด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ ถ้าเขาหลงเชื่อและส่งมอบทรัพย์หรือยอมให้ทรัพย์สินนั้นไปด้วยความเต็มใจ เป็นความผิดฐานฉ้อโกง ถ้าผู้ถูกหลอกลวงไม่หลงเชื่อหรือหลงเชื่อแต่ยังไม่ยินยอมให้เอาทรัพย์นั้นไป ถ้าผู้ที่หลอกลวงหยิบเอาทรัพย์นั้นไปเองหรือหลอกลวงเพื่อให้ทำการลักทรัพย์ได้สะดวกขึ้นเท่านั้นเป็นความผิดฐานลักทรัพย์ ไม่ใช่ฉ้อโกง

6. การแสดงข้อความอันเป็นเท็จนั้น อาจกระทำด้วยทางวาจา กิริยาท่าทาง ลายลักษณ์อักษร เครื่องขยายเสียง วิทยุ โทรทัศน์ หรืออื่นๆก็ได้ กฎหมายไม่จำกัดเฉพาะทางวาจาเท่านั้น

7. การปกปิดความจริงที่ควรบอกให้แจ้ง กล่าวคือ ผู้กระทำความผิดจะต้องรู้ความจริงแล้วนิ่งเสียไม่ยอมบอกให้เขาทราบเพื่อจะให้ได้ทรัพย์สิน ฯ อาจกระทำโดยกิริยา ท่าทาง หรืออย่างอื่นๆก็ได้    การแสดงข้อความอันเป็นเท็จหรือปกปิดข้อความจริงที่ควรบอกให้แจ้งในกรณีที่เกี่ยวกับการโฆษณาสินค้า หรือการขายของ แม้จะเกินความจริงไปบ้างก็ยังไม่ถือว่าเป็นการฉ้อโกงเพราะบุคคลทั่วไปก็เข้าใจในเรื่องนี้ดี แต่ถ้ามีเจตนาที่จะหลอกลวงเพื่อทำการฉ้อโกงโดยตรงก็เป็นความผิดเกี่ยวกับการค้าได้         การหลอกลวงนั้นต้องทำให้เขาหลงเชื่อและได้ไปซึ่งทรัพย์สิน หรือ ทำให้เขาทำ ถอน หรือทำลายเอกสารสิทธิ ก็เป็นความผิดสำเร็จแล้ว หากให้เพราะความสงสารหรือเพื่อจะเอาเป็นพยานหลักฐานในการฟ้องคดีหรือไม่เชื่อจึงไม่ให้ทรัพย์ หรือเชื่อแต่ไม่ให้ทรัพย์หรือไม่มีทรัพย์จะให้ ดังนี้ เป็นเพียงความผิดฐานพยายามฉ้อโกง

                                                                                                                         ขอแสดงความนับถือ

                                                                                                                   www.choosaklawfirm.com

บันทึกการเข้า
tawata@korat
สังคมเลว เพราะคนดีท้อแท้
สมาชิกภาคอีสาน
หัวพัน
*

พลังใจ 3521
ออฟไลน์ ออฟไลน์

โทร: 081-0751113  *  084-1286316
กระทู้: 400
FF-ID: 2142


เพราะเรานั้นคู่กัน


« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 08, 2009, 11:39:59 am »

 ขอคารวะ ขอคารวะ
บันทึกการเข้า

  • สังคมเลว  เพราะคนดีท้อแท้
[/b]
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF
Theme DreamLike by Fussilet.com

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.038 วินาที กับ 21 คำสั่ง